Sửa chữa nhanh hơn hình thành

Chẳng thế mà có nhà khoa học không phải là cộng sản, với 30 năm nghiên cứu về Marx đã cho rằng “cả loài người hiện nay sống trong mặc cảm Marx, không thoát khỏi mặc cảm Marx”. Còn Jacques Deưida, tác giả của cuốn sách Những bóng ma của Marx (Spec¬tres de Marx) thì tuyên bố cần phải trở về với Marx vì “không có tương lai nếu không có Marx, nếu không có di sản của Marx”. Mà di sân ấy quả thật là đồ sộ. Hiện nay trên thế giới vẫn chưa thể có đầy đủ toàn tập của Marx cho bất cứ thứ tiếng nào, trong đó có hàng vạn trang bản thảo viết tay có nguy cơ thất lạc du hoc nhat ban.

Sửa chữa nhanh hơn hình thành

(Người đầu tiên trên thế giới có công sưu tập và xuất bản tác phẩm của Marx tương đối phong phú cho đến lúc năm 1927, là Riaranov, Viện trưởng Viện Marx Engels ở Moskva, nhưng oái oăm thay, chính ông lại bị bắt, đưa đi trại tập trung rồi chết trong tù.) Nhà khoa học khổng lồ ấy luôn tâm niệm: “Phải dùng con mắt đại bàng của tư duy để điểm lại quá khứ và hiện tại đặng nhận thức cho được tình trạng thực tế của mình”. Và chính bằng “con mắt đại bàng của tư duy” đó mà Marx đã vượt hẳn lên tầm suy nghĩ và tri thức của người đương thời, kể cả những bậc thầy vốn được Marx tôn sùng và say mê.

Một người đương thời của Marx, nhà báo M xuat khau lao dong nhat ban. Hess, viết cho bạn năm 1841 "'anh hãy chuẩn bị làm quen với một nhà triết học chân chính hết sức vĩ đại, có thể là nhà triết học duy nhất trong số hiện nay đang sống.. dịch vụ kế toán trọn gói giá rẻ. Tiến sĩ Marx là một người hãy còn trẻ, ông ta sẽ đánh một đòn cuối cùng vào tôn giáo và chính trị thời trung cổ. Trong con người của ông ta, một sự nghiêm túc triết học hết sức sâu sắc kết họp với một sự hóm. hình hết sức tinh vi:

Anh hãy hình dung là Rousseau, Voltaire, Holbach, Lessing, Heiner và Hegel đã kết họp vào trong một con người; tôi nói kết họp chứ không phải hỗn hợp một cách cơ giới, và anh sẽ có một quan niệm về tiến sĩ'Marx”. Năm ấy, Marx 23 tuổi! Với Marx, bản chất của lý luận không bao giờ là hoàn chỉnh trọn vẹn cả. Chẳng thế mà đã có nhà nghiên cứu nhận xét “Marx là con người mà sự sửa chữa đến nhanh hơn sự hình thành. Chưa kịp hình thành đã sứa chữa, bổ sung”.

 

Bạn là người đang có nhu cầu về Mẹ và Bé vậy hãy truy cập website của chúng tôi http://xemaytrungquoc.net để có thông tin hữu ích nhé !