Có một thói quen xấu mà một số người thường mắc phải

một thói quen xấu mà một số người thường mắc phải. Họ cứ đinh ninh rằng những từ/ngữ dẫn nhập nêu ở trên lúc nào cũng có dấu chấm phẩy đi trước và không bao giờ có cách dùng nào khác đi được. Nghĩ như vậy tất nhiên là không đúng. Những từ/ngữ ấy không dùng với dấu chấm phẩy trừ phi một mệnh đề độc lập (hoặc một kết hợp độc lập những mệnh đề) xuất hiện vừa trước vừa sau dấu chấm phẩy. Tất cả những từ/ngữ này có thể được sử dụng với dấu chấm phẩy, nhưng chúng cũng còn có thể được sử dụng ở những vị trí khác trong câu nữa. Hãy xem xét những ví dụ về những câu đúng sau rồi hoàn thành bài tập 3.11:

1. (a) Craig always has something to complain about; for instance, he might be upset about lumpy mashed potatoes one night and the growing national debt the next. (Craig lúc nào cũng có chuyện để phàn nàn; chẳng hạn, anh ta  có thể đêm nay bực mình vì món khoai tây nghiền vón cục rồi đêm mai cáu gắt vì khoản nợ quốc gia đang ngày càng lớn dần.)

(b) Craig’s complaints, for instance, cover everything from lumpy mashed potatoes to the growing national debt. (Những điều Craig phàn nàn, chẳng hạn, có thể vì bất cứ thứ gì từ chuyện món khoai tây nghiền bị vón cục đến chuyện khoản nợ quốc gia đang ngày càng lớn dần.)

2. (a) The doctor predicted a good outcome for the opera­tion; as a matter of fact, she almost guaranteed total recovery. (Bác sĩ dự đoán phẫu thuật sẽ có kết quả tốt; quả thật, bà ta còn hầu như dám cam đoan là bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn.)

(b) biet thu bien vinhomes The doctor’s prediction, as a matter of fact, was almost totally optimistic. (Dự đoán của bác sĩ, quả thật, có thể nói là vô cùng lạc quan.) 

Nếu bạn là người quan tâm Ô tô, xe máy hãy thường xuyên quay trở lại http://xemaytrungquoc.net để cập nhập nội dung hữu ích nhé !