Chúng tôi ở Bắc bộ phủ nghe các loạt súng rất rõ

Những đêm trực ở Bắc bộ phủ, tôi ngủ ngay bên cạnh điện thoại, trên một chiếc giường con, có khi trên một cái ghế dài xích đu. Cũng đôi khi có một nữ đồng chí điện thoại viên ở giúp việc, có điện thoại thì gọi chúng tôi nhưng về sau chúng tôi chỉ yêu cầu đồng chí điện thoại viên ở đến 9 giờ tối, sau đó thì chúng tôi trực luôn cả điện thoại. Có những đêm như một ngày giữa tháng sáu 1946, tình hình hết sức căng thẳng: bọn lính Pháp bắn phá ở Bạch Mai, chúng dùng cả súng lớn bắn vào rạp chiếu bóng Bạch Mai.

Chúng tôi ở Bắc bộ phủ nghe các loạt súng rất rõ, cho người ra đường xem tình hình thì không thấy có lính Pháp xê dịch, mà công chúng cũng không thấy chộn rộn. Tôi gọi ngay dây nói cho anh Hoàng Hữu Nam để anh can thiệp ngay với bọn Pháp ở trong Ban liên kiểm Việt Pháp… Anh Hoàng Văn Thái hôm ấy không phải phiên trực cũng đến ngay Bắc bộ phủ để nắm tình hình và trao đổi cách đối phó với anh Nam trong Ban liên kiểm… Nhưng sau một chặp, thì tiếng súng im và có người về báo là một toán lính Pháp đã bắn bừa vào rạp chiếu bóng và mấy nhà xung quanh nhưng tự vệ ta chống cự, sau đó BXH Euro 2016 chúng rút lui. Về sau, chúng tôi phán đoán rằng đây là một cách bọn Pháp nắn gân chúng ta, nếu ta không cứng thì chúng làm ào tới.

Ngày hôm sau, anh Hoàng Hữu Nam đã đến Ban liên kiểm Việt Pháp phản đối kịch liệt bọn Pháp, thì chúng thoái thác, giả lời bừa rằng đó là hành động tự phát của một nhóm lính bực bội trong tình hình căng thẳng mấy ngày đó… Lúc đó, tôi với anh Xuân Diệu cùng ở ngôi nhà 50 Hai Bà Trưng, đằng sau thư viện quốc gia. 

Bạn là người đang có nhu cầu về Kinh tế vậy hãy truy cập website của chúng tôi http://xemaytrungquoc.net để có thông tin hữu ích nhé !